Trang chủ Blog

Hóa chất IBA là gì và có tác dụng gì?

Sự phát triển của ngành công nghệ hóa chất đã tạo ra bước tiến đột phá cho ngành trồng trọt. Không chỉ tạo ra những sản phẩm hỗ trợ cho việc ngăn trừ sâu bệnh hại cho cây trồng, mà còn là những sản phẩm hỗ trợ thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển cho cây trồng. Một trong những hóa chất được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong quá trình canh tác đó là hóa chất IBA. Vậy IBA là gì và nó có tác dụng gì đối với cây trồng? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Hóa chất IBA là gì?
IBA hay còn gọi là Indole-3-butyric là một trong những hoóc môn thuộc dòng Auxin. Đây là loại Auxin được sử dụng phổ biến nhất với mục đích nhằm kích thích sự tăng trưởng của rễ cây trồng. Quá trình này được gọi là vi nhân giống. Việc sử dụng IBA khi giâm chiết cành sẽ làm nhanh quá trình ra rễ mới, làm giảm thời gian và tiết kiệm chi phí cho việc nhân giống cây trồng.
Tác dụng của IBA đối với cây trồng
Kích thích ra rễ
Tác dụng chính của hóa chất IBA, như đã nhắc đến trước đó, là kích thích quá trình ra rễ cực mạnh. Nhờ vậy thời gian giâm chiết cành sẽ được rút ngắn lại, tiết kiệm thời gian cho việc nghiên cứu
Kích thích tăng trưởng của cây trồng
Đối với những loại cây lâu năm, người ta thường sử dụng IBA theo định kì để làm cho rễ trở nên chắc khỏe hơn. Nhờ vậy mà cây có thể hút được nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng hơn, quá trình tăng trưởng của cây được thúc đẩy mạnh mẽ.
Làm cứng cuống lá và cuống quả
Ngoài mục đích kích thích sự phát triển của rễ, hóa chất IBA còn được sử dụng để hạn chế sự rụng lá, rụng hóa, giúp làm tăng tỉ lệ đậu quả, tăng năng suất cho cây trồng.
Giúp làm quả chậm chín
Trong những trường hợp phải vận chuyển hoa quả đường xa, xuất khẩu ra nước ngoài thì IBA còn giúp làm tăng thời gian quả chín, giúp hoa quả lâu hỏng. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm tăng kích thước cả về chiều ngang và chiều dài của quả, vì vậy được ứng dụng phổ biến làm kích thích quả tăng trưởng to, tăng năng suất.
Mua hóa chất IBA ở đâu?
Hiện nay trên thị trường không khó để tìm được một nơi phân phối IBA, tuy nhiên để tìm được một địa chỉ uy tín, sản phẩm chất lượng cao thì lại khiến nhiều người phải suy nghĩ đắn đo. Công ty TNHH hóa dầu thiên nhiên tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các loại hóa chất hỗ trợ cho việc canh tác cây trồng, đặc biệt là hóa chất IBA.

19/08/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *