Trang chủ Blog

HỐI TIẾC VỀ MỘT SAI LẦM Nhà bác học Einstein Cha đẻ của nguyên tử lực là một người Đức gốc Do Thái v

HỐI TIẾC VỀ MỘT SAI LẦM
Nhà bác học Einstein “Cha đẻ của nguyên tử lực” là một người Đức gốc Do Thái, vì không phục chế độ quân phiệt của nước Phổ nên ông bỏ quốc tịch Đức, xin gia nhập quốc tịch Thụy Sĩ.
Sống ở Đức dưới chế độ độc tài của Hitler, ông không chịu nổi. Năm 1933, ông trốn khỏi nước Đức vì ông là người Do Thái. Chính quyền Đức treo giải thưởng 20.000 mác Đức, cho ai bắt được ông. Einstein qua Pháp dạy học, rồi đi Bỉ, đi Anh, cuối cùng qua Mỹ làm giám đốc nghiên cứu tại đại học đường Princeton. Năm 1939, Einstein trình lên tổng thống Mỹ, Roosevelt, dự án chế tạo bom nguyên tử, và khuyên tổng thống nên bắt tay ngay kẻo nước Đức chế tạo trước thì cả thế giới sẽ bị tiêu diệt.
Năm 1941, ông nhập quốc tịch Mỹ, dự án chế tạo bom nguyên tử đã tiến hành và thành công. Năm 1945, sau khi hai quả bom nguyên tử nổ tại Hyrosima và Nagasaky, khiến hàng chục ngàn người chết, Einstein sợ hãi lo rằng rồi đây các nước sẽ dùng nguyên tử lực vào chiến tranh hủy diệt nhân loại, ông xin từ chức giám đốc viện nghiên cứu ở đại học đường Princeton. Sau đó, ông tuyên bố rằng: “Nếu tôi có thể làm lại cuộc đời, thì tôi sẽ làm một anh thợ hàn, còn hơn là làm một nhà khoa học.”
Có những sự việc thoạt đầu ta tưởng như là bổ ích, nhưng cuối cùng lại là điều tai hại. Trong đời ta có biết bao lần như thế, nếu cứ ngồi đó mà âu sầu than tiếc, không có được ích gì? Hãy dâng những nỗi buồn cho Chúa, đừng để sự sầu não làm mất lòng trông cậy. Ai cũng có lỗi lầm, phải vươn lên để sống tốt hơn, để có những quyết định đúng đắn hơn trước khi hành động. Hãy tích cực đóng góp cho cuộc đời nhiều niềm vui, hơn là những áng mây mờ sầu thảm.
13/04/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *