Trang chủ Blog

Những triệu chứng không nên bỏ qua

Chúng sẽ làm bạn kiệt sức vì mất nước, hãy đến bác sĩ hay trung tâm y tế gần nhất càng sớm càng tốt.
Một vài cơn ho nhẹ, một ít lần đau nửa đầu thoáng qua hay đôi lần các cơ trở nên không còn làm chủ được – đó là những triệu chứng nguy hiểm nhưng chúng ta thường dễ bỏ qua nhất. Theo thói quen chúng ta sẽ tự nhủ: “Chỉ cảm xoàng thôi mà”. Nhưng sự thực có khi không phải vậy. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng đắn và tìm ra biện pháp phòng ngừa thích hợp.
Ho kéo dài
Nếu bạn vừa bị cảm, cúm xong, việc vẫn còn những cơn ho dài vài tuần sẽ không đáng ngại. Nhưng nếu những đợt ho ấy cứ kéo đến vô cớ thì tốt nhất bạn nên đi bác sĩ. Nó sẽ có thể là dấu hiệu của bệnh lao, ung thư phổi.
Chảy máu trực tràng
Nếu phân bạn có màu sẫm khác thường và hậu môn bị chảy máu, bạn nên xin cuộc hẹn với bác sĩ. Các trường hợp có thể từ nhẹ như chảy máu thành ruột cho đến nghiêm trọng là ung thư ruột kết.
Đau đầu dai dẳng nhưng không rõ lý do
Thỉnh thoảng chúng ta vẫn nên cho phép bản thân được… đau đầu chút ít vì cuộc sống ngày nay trở nên rất căng thẳng, nhưng nếu ngày càng phải dựa vào các viên thuốc giảm đau, an thần và công việc cũng trở nên bê trễ, thì đã đến lúc bạn phải thay đổi thói quen rồi đấy. Có thể bạn nên đi kiểm tra lại thị lực (để kịp thay cặp kính thích hợp hơn) hay thay đổi thói quen ăn uống và lối sống chẳng hạn.
Các vấn đề về thị lực
Chúng ta ai cũng biết theo thời gian, thị lực mỗi người sẽ trở nên kém đi, song nếu mắt bạn bỗng trở nên mờ hẳn đi hoặc nhìn sự vật méo mó khác thường thì bác sĩ chuyên khoa mắt và bác sĩ thần kinh học là những người mà bạn nên đến tham vấn càng sớm càng tốt.
Sốt bất thường
Nếu thân nhiệt bạn bỗng tăng giảm bất thường và liên tục hơn ba ngày mà không tìm ra nguyên do chính đáng, bạn nên ghé ngay qua bất kỳ trung tâm y tế nào. Ngày nay tuy y học và đời sống tiến bộ rất nhiều, nhưng cũng đồng nghĩa với việc có thêm không ít siêu vi khuẩn lạ và nguy hiểm chưa từng biết đến, do đó thân nhiệt bất thường của bạn không nằm ngoài khả năng nhiễm khuẩn mà bạn không biết do các tiếp xúc bên ngoài.
Tiêu chảy kéo dài
Dù bị ngộ độc hay nhiễm khuẩn nhưng tình trạng tiêu chảy kéo dài thì không thể chần chừ. Chúng sẽ làm bạn kiệt sức vì mất nước, hãy đến bác sĩ hay trung tâm y tế gần nhất càng sớm càng tốt.
Đau nhói ở ngực
Có thể là dấu hiệu hệ tim mạch của bạn đã có vấn đề. Nếu tình trạng tức ngực xảy ra đồng thời với các cơn đau ở tay trái, bạn đừng chần chờ thêm phút nào nữa, hãy đến trung tâm cấp cứu gần nhất nếu có thể.
Toát mồ hôi ban đêm
Đó không hê là triệu chứng đơn giản, có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn lao, bệnh Aids hay Hodgkin (chứng ung thư khiến cho gan và lá lách bị phình to). Hãy làm một điều gì trước khi quá muộn.
Rối loạn kinh nguyệt
Chu kỳ nếu kéo dài hơn mười ngày hoặc không có là những dấu hiệu không nên bỏ qua. Khi bạn không có kinh nguyệt, rất có thể bạn đã thụ thai nhưng cũng không loại trừ việc buồng trứng của bạn đã bị xơ hóa hoặc viêm u nang. Trường hợp kinh nguyệt kéo dài bất thường là dấu hiệu cho thấy có nhiều thay đổi khác thường trong cơ thể bạn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ phụ khoa thay vì mua thuốc uống “chờ thời” như thói quen của đa số người Việt chúng ta.
Có các nốt ruồi “mới”
Hầu hết chúng ta đều không có ít thì nhiêu những nốt ruồi nằm rải rác khắp cơ thể, nhưng nếu một trong số chúng bỗng sậm màu hơn và thay đổi về kích cỡ, bạn cần ghé qua trung tâm da liễu nào đấy. Xác suất bị ung thư da không phải là hiếm đối với những dấu hiệu như vậy.
Cơ bắp đột nhiên yếu hẳn
Một ngày nào đó thức dậy bạn bỗng thấy mình rất khó nhọc (và thậm chí không thể) điều khiển các cơ để thực hiện các động tác thường ngày như đi đứng, giữ thẳng bằng, cầm nắm v.v… thì bạn nên đi kiểm tra ngay. Nó sẽ là dấu hiệu không chối được của căn bệnh Parkinson ghê gớm hoặc các bệnh về thần kinh khác.
Các triệu chứng khó thở đột ngột
Bệnh suyễn là điều bạn nên nghĩ ngay đến. Và cần nhớ rằng suyễn là một trong số những căn bệnh không thể chữa trị dứt hẳn mà điều trị kéo dài suốt đời; hơn thế, ngày nay trong một bầu khí quyển nhiều chất thải độc hại số nạn nhân đang gia tăng rất nhanh. Đừng ỷ y chỉ khó thở chút thôi vì cà vạt thắt quá chặt hay phòng đóng cửa quá kín, tốt nhất vẫn là kiểm tra và để ý kỹ các dấu hiệu.
Tiểu kéo dài
Một ngày tùy theo cơ thể và cách sinh hoạt khác nhau của mỗi người mà chúng ta sẽ có số lần tiểu tiện khác nhau. Song nếu hàng đêm bạn phải bỏ lỡ giấc ngủ nhiều lần để “trút bầu tâm sự” thì nên nghĩ đến các bệnh sau: bênh lý về tuyến tiền liệt, tiểu đường dạng 2 hoặc nhiễm trùng bàng quang.
17/10/2016 , Quý Anh – Kiến thức ngày nay – Năm 2006

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *